DHA hay acid docosahexaeboic, một chất béo Omega-3 quan trọng cho trẻ nhỏ. Bổ sung DHA sớm, ngay từ những ngày đầu tiên giúp con phát triển vượt bậc cả cảm xúc và tư duy.

1. Lợi ích của bổ sung DHA cho trẻ mẹ nào cũng cần biết

Là chất béo quan trọng nhất, DHA được khuyến cáo bổ sung nhằm mang lại các lợi ích sức khỏe cho trẻ từ sơ sinh. Chúng là thành phần chính trong cấu tạo nhiều cơ quan. Đồng thời hỗ trợ các hoạt động chức năng của cơ thể trong suốt cuộc đời:

1.1. DHA hỗ trợ phát triển não bộ

Chiếm phần lớn từ 15-20% cấu tạo não bộ, DHA thật sự cần thiết trong quá trình hoàn thiện toàn diện chức năng não bộ của trẻ. Cơ quan này phát triển nhanh chóng với thai nhi trong ba tháng cuối thai kỳ và vài năm đầu đời.

1.2. Bổ sung đủ DHA tăng cường thị lực

Chiếm từ 50-60% cấu tạo võng mạc, DHA là chất béo không thể thiếu của mắt. Quá trình hình thành võng mạc này kéo dài tới 1 năm sau khi sinh.

Thêm vào đó, DHA bảo vệ mắt bằng cách bảo vệ các mạch máu nuôi dưỡng mắt. Ức chế hình thành các cục máu đông và mảng bám, cho phép cung cấp oxi đều đặn cho mắt. Giúp đôi mắt trẻ khỏe mạnh, hạn chế các tình trạng khô, rát mắt.

1.3. DHA giúp phát triển trí thông minh và cảm xúc

Trẻ em sẽ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn, trí nhớ tốt hơn nếu được cung cấp DHA đầy đủ suốt thời kỳ phát triển. Bên cạnh đó, DHA cũng đóng vai trò hỗ trợ kích thích chỉ số cảm xúc (EQ) phát triển. Tỷ lệ mắc các bệnh thần kinh như chậm phát triển ở trẻ cũng thấp hơn.

1.4. Hỗ trợ điều trị rối loạn tăng động, giảm chú ý (ADHD)

Theo một số nghiên cứu, nồng độ DHA trong máu của trẻ mắc rối loạn tăng động, giảm chú ý (ADHD) thường thấp hơn so với bình thường. Bổ sung DHA sẽ giúp trẻ tăng lưu lượng máu, hoạt động trí óc tốt hơn và hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị.

2. Tại sao cần bổ sung DHA?
DHA mang lại nhiều lợi ích như vậy nhưng lại không tự tổng hợp được trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu hụt DHA, có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến phát triển trí não và thể chất của con. Vì vậy, cần bổ sung DHA cho trẻ từ bên ngoài qua thực phẩm bổ sung, đồ ăn, sữa mẹ,…

Lượng DHA cung cấp hằng ngày cho trẻ tại Việt Nam hiện nay chỉ khoảng 35-50% nhu cầu, còn ở mức thấp. Đa số bà mẹ không cung cấp đủ DHA cho trẻ trong giai đoạn dưới 10 tuổi.

Theo khuyến cáo của FAO/WHO, lượng DHA cần bổ sung cho trẻ mỗi ngày theo từng độ tuổi là:

– Trẻ từ 0-6 tháng tuổi: 10-18mg DHA/100kcal khẩu phần ăn

– Trẻ từ 6-24 tháng tuổi: 10-12mg DHA/kg cân nặng

– Trẻ từ 2-4 tuổi: 100-150mg EPA + DHA

– Trẻ từ 4-6 tuổi: 150-200mg EPA + DHA

– Trẻ từ 6-10 tuổi: 200-250mg EPA + DHA

Lượng khuyến cáo trên được tính toán dự trên mức tiêu thụ DHA trung bình. Thực tế, trẻ em Việt Nam và các quốc gia đang phát triển có nhu cầu bổ sung DHA cao hơn. Đặc biệt, trẻ sinh non cần ít nhất 100mg DHA/ngày vì phần lớn acid béo này được truyền từ mẹ sang con trong ba tháng cuối thai kỳ. Hay có những trường hợp mặc dù mẹ đã bổ sung cho trẻ Omega-3 nhưng chủ yếu là ALA, EPA, hàm lượng DHA còn thấp.

Tất cả những nguyên nhân trên giải thích tại sao cần bổ sung DHA cho trẻ. Thêm DHA vào chế độ ăn uống của một ngày ngay từ hôm nay, mẹ sẽ ngạc nhiên về kết quả phát triển của trẻ trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Leo Software
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay