Hotline: 0903400978

Nhận biết ngay các dấu hiệu thiếu kẽm ở trẻ nếu không muốn con mãi còi cọc

 19/01/2019  Đăng bởi: NGUYỄN KIM ANH

Khi nhận ra các dấu hiệu thiếu kẽm ở trẻ, bố mẹ cần đưa con đi đến bác sĩ khám ngay. Thiếu kẽm là nguyên nhân khiến trẻ em còi cọc và chậm phát triển.

Kẽm là nguyên tố vi lượng rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất, sự chuyển hóa protein và sức khỏe hệ miễn dịch. Có đến 1/4 trẻ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới thiếu kẽm (theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO). Nhận biết sớm dấu hiệu thiếu kẽm ở trẻ để bổ sung kẽm kịp thời cho bé là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của con.

Dấu hiệu thiếu kẽm ở trẻ

Dấu hiệu thiếu kẽm ở trẻ biểu hiện ở nhiều hình thức khác nhau và tùy theo cơ địa, mỗi trẻ sẽ có những biểu hiện riêng. Dưới đây là những dấu hiệu thiếu kẽm ở trẻ điển hình nhất:

Rối loạn giấc ngủ và hành vi

Rụng tóc, tóc nhiều gàu

Vết thương khó lành

Tiêu chảy mạn tính

Các bệnh lý về da như eczema, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá

Chậm lớn, còi cọc

Tóc rụng nhiều

Móng giòn, yếu, dễ gãy

Có đốm trắng ở lòng móng, móng có đường sọc

Móng lâu mọc

Dễ bị dị ứng

Viêm da móng

Chán ăn

Ăn không ngon, mất cảm giác về mùi vị món ăn

Da khô

Thiếu máu

Dậy thì muộn.

Vai trò của kẽm đối với sức khỏe

Kẽm là nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hệ miễn dịch để chống lại các bệnh nhiễm trùng, giúp vết thương mau lành hơn, hỗ trợ chức năng vị giác, khứu giác và giúp quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường.

Những lợi ích của kẽm không chỉ dừng lại ở đây. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hấp thụ đủ lượng kẽm cần thiết sẽ giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cảm mạo thông thường, cải thiện chức năng tuyến giáp, giảm nguy cơ mắc bệnh đông máu và nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, kẽm còn có vai trò điều chỉnh nhịp tim, do đó kẽm được xem là nhân tố tiềm ẩn trong cuộc chiến chống lại bệnh suy tim.

Cơ thể trẻ cần được cung cấp đủ kẽm để con khôn lớn mỗi ngày. Bạn cần lưu ý đến những dấu hiệu thiếu kẽm ở trẻ để kịp thời đưa con đi khám bác sĩ và có chẩn đoán chính xác nhé.

Viết bình luận của bạn: